Giới thiệu

Đôi lời ngỏ:

Quả thật, hiểu một điều gì đó dễ hơn rất nhiều so với việc diễn đạt cho người khác cũng hiểu như mình. Bởi thế mà làm Thầy cô giáo thật là khó khăn… Đã qua lâu rồi cái thời cuộc sống khó khăn mà tình cảm Thầy trò thắm đượm, qua rồi những năm tháng mà mỗi ngày đứng trên bục giảng là một ngày hạnh phúc. Làm Thầy giáo ngày nay thu nhập cao hơn (nếu bạn chịu khó đi dạy thêm) bù lại tình thân giữa Thầy và trò giảm đi và áp lực công việc nặng nề hơn trước. Việc học bây giờ không phải là học cái hay cái đẹp nữa rồi, việc dạy và học bây giờ gói gọn trong hai chữ “thực dụng”. Bạn phải dạy sao cho học sinh mình biết giải bài tập, thi điểm cao, đảm bảo tỉ lệ đậu tốt nghiệp, luyện cho các em đỗ đại học… Học sinh chẳng bao giờ biết tại sao họ phải học những kiến thức đó, học để làm gì, có thấy hay không, có cảm thấy thú vị không…Chứ chưa dám nói tới cái đẹp cái ý vị trong học Toán. Những giá trị nay đã trở thành thứ xa xỉ mất rồi.

Lẽ đương nhiên khi xã hội đòi hỏi như thế, bản thân mình khi đi dạy vẫn phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những cái hay cái đẹp mà mình cảm nhận được, những điều lý thú khi học Toán chỉ đành đem chia sẻ ở đây. Mong tìm được ai đồng cảm cùng thảo luận cho việc học toán thêm tươi vui hơn (bởi vì hiện này nó đã khô khan lắm rồi!). Thôi thì tinh thần bù khả năng, biết là kiến thức mình rất đỗi hạn chế và suy nghĩ có nhiều điểm chưa thấu đáo. Chỉ mong các bạn và các em rộng lượng và đóng góp nhiều ý kiến quý báu giúp cho blog này có thể góp phần dù chỉ một chút gì giúp việc học Toán trở nên tươi đẹp hơn.

Advertisements

7 thoughts on “Giới thiệu

 1. Em thấy anh lập blog này thật ý nghĩa, như em là giáo viên dạy Toán nhưng đôi khi cũng chưa hiểu rõ cái hay-đẹp của một bài toán mình đang dạy thì làm sao có thể truyền được cảm hứng cho hs về những điều thú vị xung quanh bài học đó. Nhiều lúc có học sinh hỏi rằng học kiến thức này để làm gì, có ích gì cho đời sống không, nếu không học thì có ảnh hưởng gì ko thầy… mình cũng đành cười trừ mà thôi. Chỉ biết giải thích rằng toán học lý thuyết đã phát triển rất xa so với ứng dụng thực tiễn của nó…
  Ah anh biết cuốn sách nào nói nhiều về những thông tin bên lề của chương trình toán phổ thông không, ví dụ như từ đâu lại xuất hiện môn học lượng giác chẳng hạn, em có vài cuốn lịch sử Toán học nhưng cũng chỉ nói rất sơ sài, có cái được, có cái không. Thanks anh.

 2. Cũng là người đam mê toán học, và có thể cảm thận được vẻ đẹp đơn giản nhưng đầy mê hoặc của nó ở mức kiến thức phổ thông thôi.
  Được đọc các bài viết của anh và thấy được sự tâm huyết trong vài trò người thầy của anh thật vui và hạnh phúc.
  Mong anh có nhiều bài viết hay hơn trong tương lai.

  Ned Thai

 3. xin gọi anh là tiền bối ạ, em đây cũng là giáo viên dạy toán hihi, quả thật những thành tích, thi đua này nọ giữa các học sinh, giữa giáo viên, giữa trường này trường nọ đã làm cho học sinh thêm áp lực và giáo viên chúng ta thêm áp lực. Chúng ta thì cứ hì hục mà dạy học sinh thì cứ hì hục mà học để giải được thật nhiều bài tập chủ yếu để đi thi đạt điểm cao, thành tích tốt đôi lúc chả biết học những thứ đó để làm gì, thú thật khi đi học em cũng vậy. Có lẽ thời gian dạy quá eo hẹp nên giáo viên chúng ta cũng không thể nào cho các em biết hết những điều hay về toán học, cũng 1 phần do chính chúng ta cũng chẳng để tâm đến nó 😦 . Mong anh sẽ có thêm nhiều bài viết hay và gần gũi 🙂

 4. Google seach với cụm từ “vẻ đẹp của Toán học” để mong muốn tìm kiếm được tình yêu với bộ môn này và click vào blog của anh….thực sự rất ý nghĩa ạ! 🙂 Em là sinh viên năm thứ 3 của khoa Toán chuyên ngành sư phạm…và đến bây giờ, khi chuẩn bị cho kì thực tập sư phạm đầu tiên, e thấy trước giờ bản thân mình chưa có được tình yêu sâu sắc với Toán thì làm sao có thể truyền được nhiệt huyết đến thế hệ học trò sau này, hay lại cũng chỉ dạy được những “tiết học Toán ngang tra tấn” như ngày xưa mình từng phải chịu… Là người giáo viên dạy Toán trong tương lai, ngàn vạn lần em không muốn mình như vậy!
  Đọc được những chia sẻ rất hay trên blog…em cảm thấy một phần cảm xúc trong đó như là viết cho chính mình! Cảm ơn anh rất nhiều! 🙂 Hy vọng a sẽ tiếp tục có những chia sẻ và bài viết hay hơn nữa!

 5. Hôm nay em tình cờ tìm được blog của anh vì nhiều thắc mắc về đạo hàm và tích phân. Thú thật là em đã chưa bao giờ biết ý nghĩa của đạo hàm (hoặc đã quên mất) khi còn học đạo hàm ở cấp 3 mặc dù toán thì vẫn giải được, công thức đạo hàm thuộc vanh vách, điểm cứ cao. Cảm ơn anh vì đã truyền cảm hứng và chúc anh luôn vui vẻ trong công việc cao quý của mình :).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s