Thợ săn Rồng.

Trong vai trò là một thầy giáo dạy Toán. Hai câu hỏi mà những học sinh lanh lợi thường hỏi tôi là: ” Thầy ơi, nghề làm Toán là nghề gì vậy ạ ?”. Và câu hỏi thứ hai là: ” Tụi em không chọn nghề làm Toán vậy tại sao phải học nhiều thứ về Toán như vậy, em nghĩ chỉ cần học tính toán là đủ dùng trong cuộc sống và công việc rồi…”

Để trả lời cho câu hỏi thứ nhất, xin trích ra ở đây mẩu chuyện về “Bác tôm” ( René Thom, nhà toán học Pháp, giải thưởng Fields) lấy trong bài viết cho tạp chí tia sáng của Gs Hà Huy Khoái:

“Nhiều người hỏi bác Tôm về nghề làm Toán. Thấy khó nói quá, bác bèn kể chuyện săn rồng. Chuyện rằng, xưa bên Trung Quốc, có anh chàng học nghề đi săn. Anh chẳng chịu học săn hổ, săn lợn, mà lại học nghề săn Rồng! Nghề này khó lắm, phải thực tập nhiều. Bởi thế nên khi anh ta thạo nghề thì trên thế gian chẳng còn lấy một con Rồng nào! Có người hỏi: Bây giờ sống bằng nghề gì? Đáp: đi dạy nghề săn Rồng! Bác Tom nói: làm Toán tức là đi dạy nghề săn Rồng vậy! (thảo nào chẳng có chú Rồng nào dám bén mảng đến nhà bác Tom!).

Thế thì, làng nước đâu có cần cái anh săn Rồng ấy. Có còn Rồng nữa đâu mà học nghề săn? Ấy chết, đừng vội nói thế. Rồng thì chẳng còn, nhưng có khi vẫn phải học nghề săn Rồng đấy. Nếu anh đi học nghề săn lợn thì chắc gì đã bắn được hổ? Mà học nghề săn hổ thì chắc gì bắn được voi? Nhưng nếu đã thạo nghề săn Rồng thì hổ, báo, sư tử, voi,…chắc chắn đều săn được tuốt! Này nhé, Rồng có thân như cá sấu, móng vuốt như hổ, đầu sư tử, ẩn hiện như trăn, vậy mà còn không thoát được tay anh săn Rồng, thì chẳng nói gì đến hổ, báo, voi, trăn, mà sau này có “nhân bản” ra con nào nữa, anh ta cũng chẳng sợ! Thành ra, đã định học nghề đi săn thì hãy cứ học nghề săn Rồng!”

Từ cá sấu, hổ, sư tử, trăn,…người xưa “trừu tượng hóa” thành con Rồng. Cũng như thế, từ thực tiễn, người ta trừu  tượng hóa thành Toán học: Chẳng hạn như từ rất nhiều vật như mặt trời, mặt trăng bánh xe… mà người  ta trừu tượng thành hình tròn. Toán học cứ thế nó chỉ tìm hiểu cái hình tròn thôi, vậy mà đo được thể tích cả mặt trời khổng lồ đó nhé!

Câu chuyện của bác Tôm mà thâu tóm được cả cái mạnh, cái yếu của Toán học là vậy.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s