GIẢI BÓNG RỔ NCAA

Vào mỗi tháng ba hàng năm, 65 đội bóng rổ các trường đại học lại được mời tham dự giải đấu NCAA để tìm ra nhà vô địch quốc gia. Bây giờ chúng ta hãy cùng đếm xem phải có bao nhiêu trận đấu được tổ chức nào.

Giải này tổ chức theo thể thức đấu loại trực tiếp. Đầu tiên 2 đội xếp hạt giống thấp nhất sẽ thi đấu một trận tranh “vé vớt” để loại đi một đội. Như vậy là số lượng đội tham dự là 64 (lũy thừa của 2). Ở vòng đấu thứ nhất , 32 trận đấu được diễn ra và loại được ra 32 đội. Vòng đấu thứ hai, có 16 trận được tổ chức và 16 đội chiến thắng sẽ vào vòng trong. Vòng này có 8 trận đấu được diễn ra và 8 đội thắng cuộc sẽ lọt vào vòng tứ kết. Ở vòng tứ kết có 4 cặp đấu diễn ra, chúng ta có thêm 4 trận để chọn ra 4 đội vào bán kết. Vòng bán kết có 2 trận đấu xác định 2 đội vào chung kết. Và tất nhiên chúng ta còn một trận chung kết nữa để tìm ra nhà vô địch. Như vậy là tổng số trận đấu diễn ra trong giải này sẽ là:

1+32+16+8+4+2+1=64.

Các bạn chắc sẽ cảm thấy bài toán này cũng khá là dễ dàng, vậy thì có gì đáng nói ở đây? Tuy nhiên điều thú vị là các bạn có thể tìm ra đáp số này một cách “thông minh” hơn:

      Bởi vì đây là giải đấu loại trực tiếp cho nên 64 trong tổng số 65 đội phải bị loại để còn lại duy nhất đội vô địch. Vì mỗi trận đấu loại đi được 1 đội, thế nên hiển nhiên là chúng ta phải có 64 trận đấu để loại 64 đội này rồi !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s